NHỮNG ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA ĐÁ TỰ NHIÊN
>
>
NHỮNG ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA ĐÁ TỰ NHIÊN

Trong nhiều thế kỷ, chất liệu đá tự nhiên đã được các kỹ sư xây dựng và kiến ​​trúc sư sử dụng để trang trí nội thất và ngoại thất cho các công trình. Những đặc thù riêng độc đáo của loại vật liệu tự nhiên này có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe của các loại công trình. Hơn nữa, Công trình xây dựng bằng đá tự nhiên đặc biệt bền vững, phạm vi sử dụng rộng rãi trong việc bảo tồn, cải tạo các di tích và cả trong các dự án kiến ​​trúc hiện đại.

 

Đặc tính vật lý của đá tự nhiên

 

Các loại đá tự nhiên nổi tiếng nhất để xây dựng là đá hoa cương – granite, đá marble – cẩm thạch, đá onyx – đá xuyên sáng, đá sa thạch, đá bazan, …. Những vật liệu này khác nhau rất nhiều về đặc tính kỹ thuật cũng như độ hấp thụ nước, cường độ nén, khả năng lưu trữ nhiệt. Các loại đá cứng như đá granite hoặc đá bazan phù hợp hơn với ngoại thất, trong khi các vật liệu mềm hơn như đá cẩm thạch phù hợp hơn cho nội thất.

Trước khi một loại đá tự nhiên xuất hiện trên thị trường, nó phải vượt qua các bài kiểm tra về sự phù hợp dựa trên các tiêu chuẩn nhất định. Tùy vào thành phần của nó sẽ được ứng dụng vào khu vực và môi trường phù hợp. Có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để gia công bề mặt của đá tự nhiên theo nhiều cách: cắt, chà nhám hoặc đánh bóng để tạo ra một diện mạo mới đày tính thẩm mỹ. Sự bất thường, sự khác biệt về màu sắc và các khoáng chất khác nhau tạo ra một mảnh đá duy nhất, có một không hai, các kiến ​​trúc sư có thể kết hợp với vô số vật liệu xây dựng khác như sắt, thép, bê tông hoặc gỗ, thủy tinh để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Ứng dụng của đá tự nhiên trong công trình kiến ​​trúc

Đá tự nhiên được sử dụng trong thiết kế sân vườn và cảnh quan cũng như thiết kế các công trình tư nhân và thương mại . Ví dụ, đá granite, đá vôi và đá bazan trang trí mặt tiền bên ngoài của bảo tàng, trung tâm mua sắm hoặc các công trình nhà ở, moisac trang trí lối đi qua một khu vườn hoặc công viên, cầu thang và sàn được làm bằng đá cẩm thạch hoặc sa thạch.

Các kiến trúc đặc biệt được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước là bằng chứng về độ bền của vật liệu này: lâu đài, cung điện, nhà thờ và các tòa nhà hùng vĩ khác, chúng đều được làm bằng đá tự nhiên. Ngoài ra trong kiến trúc hiện đại, có rất nhiều dự án nổi bật sử dụng đá tự nhiên làm vật liệu xây dựng. Một số công trình kiến trúc hiện đại nổi tiếng sử dụng đá tự nhiên:

Bảo tàng Jumex ở Mexico : với mặt tiền làm bằng travertine được khai thác tại địa phương

Giant’s Causeway Centre ở Antrim, Bắc Ireland : tòa nhà được làm bằng các cột đá bazan.

Taunus Tower, Franfurt: một tòa nhà chọc trời với lớp vỏ bên ngoài làm bằng đá vôi Limara của Thổ Nhĩ Kỳ và đá granit Flossenbürg

Đá tự nhiên: chất liệu độc đáo và bền vững từ thiên nhiên

Đá tự nhiên có thể dễ dàng xử lý và tái chế vì chúng không chứa bất kỳ chất gây ô nhiễm nào. Là một loại vật liệu bền vững với thời gian. Điểm đặc biệt của đá tự nhiên là tính linh hoạt của nó, có thể ứng dụng cho mọi bề mặt, có thể là mặt tiền, mái nhà hoặc sàn nhà, độc đáo và cung cấp cho các kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng vô số ý tưởng thiết kế .

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.